Tạo thương hiệu mạnh cùng PR

Ngày nay do sự tham gia của nhiều học giả vào lĩnh vực này, marketing đã khoác vào bản thân của nó quá nhiều thuật ngữ chuyên môn khó hiểu. Vấn đề thương hiệu thật ra là trung tâm của chiến lược marketing. Hôm nay Yourdesigner xin gửi tới bạn đọc bài viết về vấn đề tạo thương hiệu mạnh cùng PR. Mời bạn đọc theo dõi !

Tạo thương hiệu mạnh cùng PR

Sức mạnh của thương hiệu:

Theo giáo sư David A. Aaker, giá trị thương hiệu gồm có bốn yếu tố cấu thành: sự trung thành của khách hàng đối với thương hiệu (brand loyalty), việc khách hàng nhận ra thương hiệu một cách mau chóng (brand awareness), chất lượng sản phẩm hay dịch vụ cung cấp trong nhận thức của khách hàng (percived quality), những liên tưởng của khách hàng khi nghe hoặc nhìn thấy thương hiệu (brand associatión).

Những thương hiệu bá chủ như Coca Cola, Microsoft, GM, Sony, Toyota, Nokia … đương nhiên là có giá trị thị trường rất cao, và một trong những chiến lược xây dựng thương hiệu mạnh để nâng cao giá trị thương hiệu trên thị trường là “mở rộng thương hiệu” (brand extension). Cũng nên phân biệt thuật ngữ này với “mở rộng chức năng của cùng một sản phẩm” (line-extension).

 

chả hạn để liên tiếp phát huy lợi thế cạnh tranh, đơn vị Nokia cải tiến, bổ sung thêm nhiều chức năng cho các sản phẩm điện thoại di động của mình, ngừng thi côngĐây là “line-extension”, chẳng phải “mở rộng thương hiệu”. mở mang thương hiệu chính là tạo thêm các nhãn hiệu mới hoặc nhãn hiệu phụ dựa trên cơ sở uy tín của nhãn hàng đang sẵn . ví dụ hãng xe tương đối Toyota vừa tung thêm một nhãn hàng xe là Vios.

hẳn nhiên, không phải nhà chiến lược nào cũng ủng hộ việc “mở rộng thương hiệu”. Theo hai tác nhái này, sức mạnh nhãn hiệu tỷ lệ nghịch mang sự mở rộng thương hiệunhững nhãn hiệu bậc nhất chỉ tập kết vào 1 thế “định vị” duy nhất trong đầu óc người tiêu dùng: Coca Cola chỉ sở hữu tức thị “nước ngọt giải khát với gas”, Nokia chỉ tức thị “điện thoại di động”,… nếu Coca Cola cũng dancing vào ngành điện ảnh, Nokia tham gia bán thức ăn nhanh, kiên cố không sớm thì muộn họ cũng phải rút khỏi thị trường thứ 2 này. tiêu biểu cho mẫu đơn vị ôm đồm nhất toàn cầu là Unilever, trên 1600 sản phẩm, nhưng dù sao Unilever không sử dụng tên Unilever cho các sản phẩm của mình mà chăm chút tiêu dùng các nhãn hiệu hoàn toàn độc lập nhau.

Tháng 11 năm 1989, hãng xe tương đối Nissan (Nhật Bản) tung ra cái xe Infiniti. tới tháng 4 năm 1990, hãng này cho ra nhãn hàng Infiniti G20, được coi là bước khởi đầu xâm nhập vào thị trường xe đẳng cấp của Infiniti. ngoài ra, nhãn hàng này đã gặp thất bại và đến năm 1996, Nissan giới hạn cung cấp Infiniti G20. mẫu xe này được thiết bị động cơ bốn kỳ công suất 140 sức ngựa, xác định thị phần chỉ tiêuthị phần của những người da trắng độc thân mang thu nhập cao. 2 tiêu chí quan yếu nhất họ mong muốn ở cái xe là: uy tín cao và độ ổn định lúc chạy. dù rằng G20 đáp ứng hơi đa số các chỉ tiêu này nhưng trên thực tiễn lại thất bại nặng nài nỉ nhất trong phân đoạn thị trường này bởi những nguyên cớ sau:

Thứ nhất, G20 chịu ảnh hưởng từ thất bại của hai đời xe đầu (Q40 và M30) và chiến dịch quảng cáo lập dị của Infiniti. Thứ 2 là do sự không đồng bộ trong bề ngoài. Thứ ba là do Nissan đã định vị sản phẩm hoàn toàn sai lầm. G20 được tuyên bố như một cái xe “kiểu Nhật cảm giác xe Đức và giá thấp hơn” nhưng do nhiều lý do làm tuyên bố này vừa không sở hữu sức thu hút, ko tạo nét độc đáo lại gây ấn tượng về 1 sản phẩm bắt chước thấp tiền và giả. thương hiệu xe G20 đã ko thành công như mong chờ, buộc Nissan phải xác định lại thị trường tiêu chí và tái định vị sản phẩm. đến năm 1996 thì ngừng mọi cung cấp nhãn hàng này.

Muốn vun đắp được hình ảnh nhãn hiệu mang giá trị lâu bền và với giá trị vǎn hóa thì phải hiểu được tâm lý dùng. Diễn biến hành vi dùng đích thựcmột đề tài khá phức tạp hiện đang tiếp diễn được các chuyên gia quốc tế nghiên cứu. những thông điệp hay và quyến rũ luôn lên đường trong khoảng 1 công đoạn nghiên cứu công phu về hành vi và tâm lý nhóm tiêu chí. điển hình của giai đoạn này là việc xây dựng thương hiệu Bino do những chuyên gia Việt Nam thực hành. với ko ít các nhà tổ chức tự mình suy luận hay suy đoán nghĩ suy của công chúng và tự mình ra quyết định mang tính chủ quan về quan niệm, tình cảm của người dùng. Đây là 1 việc làm tính rủi ro rất cao vì nó chủ quan và khập khễnh, đơn giản vì áp đặt loại mình muốn vào chiếc người ta cần.

Khi Pr qua tay:

Khi PR ra tay

“2/3 những vị giám đốc marketing và giám đốc nhãn hiệu ở Mỹ tin rằng PR giữ vai trò quan yếu hơn truyền bá trong việc vun đắpPR thương hiệu” (nguồn “Marketing report”, 1999)

Trong bối cảnh thị phần hiện nay, hàng hóa, dịch vụ phổ biến, phong phú, người tiêu dùng gặp vấn đề trong việc phân biệt, đánh giá sản phẩm. Mỗi công ty đều quyết tâm tạo 1 phong cách, 1 hình ảnh, một ấn tượng, 1 uy tín riêng cho sản phẩm của mình nhằm đem đến cho sản phẩm hình ảnh riêng, dễ đi vào nhận thức của người mua, nhắc phương pháp khác, đưa nhãn hiệu vào tâm não quý khách.

“Doanh nghiệp cần tập kết các hoạt động nhằm tạo cho sản phẩm và nhãn hiệu sản phẩm một vị trí xác định trên thị trường” (P. Kotler)

những đơn vị định vị và quảng cáo nhãn hiệu bằng đa dạng phương pháp: thông qua truyền bá, truyền bá, giá cả hoặc bằng chính sản phẩm, sở hữu tiêu chí chung là làm sao đưa nhãn hàng vào tâm trí các bạn. Trong chậm tiến độ, thể kể hoạt động truyền bá sở hữu tác động tích cực trong việc quảng cáo nhãn hàng sở hữu các chương trình hành động được kiểu dáng và hoạch định tường tận, chu đáo nhằm gặt hái được sự thừa nhận của công chúng và thông báo tới họ những họat động và chỉ tiêu của doanh nghiệp.

truyền bá1 phương tiện giao du rất linh hoạt trong ngành nghề giao tiếp marketing: bán hàng trực tiếp hoặc qua điện thoại, các họat động tài trợ, triển lãm. quảng bá hiện đang được ứng dụng đa dạng bởi các đơn vị trong khoảng hoạt động phi lợi nhuận đến hoạt động buôn bán thương mại: hội từ thiện, các đơn vị, đảng phái chính trị, các đơn vị, khu vui chơi tiêu khiển, y tế…

Vai trò chính của quảng cáo là giúp công ty truyền chuyển vận các thông điệp tới người dùngcác lực lượng công chúng quan yếu của họ. khi truyền đi các thông điệp này, quảng bá giúp sản phẩm dễ đi vào nhận thức của các bạn, hay cụ thể hơn là giúp người dùng dễ dàng liên tưởng đến mỗi khi đối diện với một nhãn hàng. ví dụ như tã lót Huggies đã công ty 1 chương trình lăng xê nhiều được truyền bá tương đối rầm rộ “Bé Huggies năng động” hoặc Unilever vận động chương trình “Gửi tặng đồng phục đi học mà bạn ko tiêu dùng nữa cho bột giặt OMO” cho các nữ sinh ở những vùng xa. Chương trình này mang tính trong khoảng thiện, phục vụ cho cộng đồng nên đã tranh thủ được cảm tình của công chúng.

giá tiền cho hoạt động truyền bá phải chăng hơn những dòng hình khuyến mại khác. khi so sánh tầm giá cho chiến dịch tiếp thị trực tiếp hoặc đăng 1 chiếc quảng bá mang tầm giá cho một thông cáo tin báo đương nhiên mẫu thông cáo báo chí sẽ 1 lượng công chúng phổ quát hơn.

PR giúp doanh nghiệp tuyển dụng nhân lực tài giỏi. Thông thường người lao động thích được làm việc cho những công ty nổi tiếng vì họ tin tưởng công ty đó rất vững chắc, và họ có thể có nhiều cơ hội để thăng tiến.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có một số bất lợi trong việc quảng bá thương hiệu. Họ không có ngân sách để quảng cáo, họ cũng không có một bộ phận Marketing riêng. Chỉ có mỗi cách hữu hiệu là quảng cáo truyền miệng (word of mouth).

Trong thực tế ấy, hoạt động PR có thể nói là giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp vì nó tạo ảnh hưởng tốt, hữu hình, với chi phí thấp, tạo được tiếng vang khi chuyển tải hình ảnh doanh nghiệp đến công chúng.

Hơn nữa, làm PR sẽ giúp cho doanh nghiệp vượt qua những sóng gió và bão táp. Khi có khủng hoảng, doanh nghiệp đó sẽ tìm được sự ủng hộ, bênh vực, hỗ trợ từ phía cộng đồng (đây là điều kì diệu không thể bỏ tiền ra mua như đăng quảng cáo trong việc cứu vãn uy tín và giữ gìn nguyên vẹn hình ảnh của doanh nghiệp.

Với những chia sẻ trên đây thiết kế logo công ty mong nhận được thật nhiều những phản hồi của bạn đọc để chúng tôi có thể giải đáp giúp bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết.

Chúc bạn thành công!

Công Ty Thiết Kế Truyền Thông Đa Phương Tiện YourDesigner

Địa chỉ : 34 Bis, Trần Khánh Dư p. Tân Định Q.1 Tphcm

Số điện thoại : 0936146379 – 0941987379

Web : https://yourdesigner.vn/ 

Fanpage : https://www.facebook.com/thietkelogononline/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *